Chonviec.vn - Nơi tìm việc dễ dàng, đảm bảo sự tin tưởng cho người dùng
Chonviec.vn - Nơi tìm việc dễ dàng, đảm bảo sự tin tưởng cho người dùng

Tìm kiếm nâng cao

5 bước để tìm việc thành công

1.      Lựa chọn công cụ tìm việc

Lựa chọn được một công cụ tìm việc chính là bước đầu tiên để tìm việc thành công. Thông thường, bạn có thể tìm được một việc nào đó thông qua các quảng cáo, mạng xã hội, báo rao vặt,… Tuy nhiên, đây không hẳn là nơi tốt nhất để bạn có thể tìm được một việc làm ưng ý.

Nguyên nhân là vì công nghệ thông tin đang ngày càng phát triển. Chính vì thế mà bạn có thể dễ dàng tìm được việc làm trên website chuyên dụng. Ngoài ra, một số trung tâm uy tín giúp tìm việc làm cũng đang hoạt động rất tốt, đặc biệt là ở thành phố nhỏ.

Hãy lựa chọn công cụ tìm việc phù hợp với bản thân

Một nguồn tìm việc đáng tin cậy hơn nữa nếu bạn có nhiều mối quan hệ đó chính là nhờ sự trợ giúp của bạn bè, người thân.

1.      Hiểu được điều nhà tuyển dụng muốn

Bước thứ 2 trong 5 bước để tìm việc thành công chính là xác định xem điều mà nhà tuyển dụng muốn. Trong thực tế, không phải nhà tuyển dụng nào cũng quan tâm nhiều đến bằng cấp. Thứ họ cần chính là kỹ năng cũng như kinh nghiệm của bạn.

Bởi bằng cấp không thể quyết định được bạn có thể thực sự làm tốt  việc hay là không. Bạn cần tự tin về giá trị của bản thân và đọc thật kỹ về những yêu cầu của vị trí cần tuyển để xem bản thân có phù hợp hay không. Nhà tuyển dụng luôn muốn khám phá ra các ứng viên có tiềm năng trong khả năng làm việc độc lập hoặc làm việc nhóm.

Đối với những công việc có tính chất đặc thù như chăm sóc khách hàng hay marketing thì khả năng giao tiếp, óc sáng tạo lại được ưu tiên hàng đầu. Hiểu được văn hóa cũng như giá trị của công ty cũng là một lợi thế dành cho bạn.

2.      Gây ấn tượng đầu tiên cho nhà tuyển dụng bằng sơ yếu lý lịch và thư xin việc

Trong 5 bước để tìm việc thành công thì đây là bước cực kỳ quan trọng quyết định xem bạn có cơ hội tiếp xúc với nhà tuyển dụng hay không. Khi bạn đã tìm được một vị trí cùng một công ty ưng ý thì bạn phải viết được sơ yếu lý lịch và đơn xin việc đủ sức gây ấn tượng cho nhà tuyển dụng.

Nếu họ thấy bạn thật sự là người có tiềm năng và phù hợp với vị trí cần tuyển trong doanh nghiệp, bạn sẽ có khả năng được mời đến phỏng vấn. Ngày nay, hình thức nộp hồ sơ qua online đã không còn xa lạ gì. Tuy nhiên, bạn phải cân nhắc thật kỹ về cách trình bày sao cho thuyết phục người tuyển dụng ngay từ lần đầu nhìn vào.

Trình bày sơ yếu lý lịch ấn tượng giúp bạn ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng

Một yếu tố nhỏ nhưng cũng góp phần quan trọng giúp bạn dễ thành công để thu hút nhà tuyển dụng chính là cách viết gmail cho đúng. Bạn không thể viết tắt hay dùng từ ngữ không nghiêm túc. Nếu không thì nhà tuyển dụng sẽ không xem xét đến CV của bạn đâu.

Về nguồn trình bày CV cùng đơn xin việc online, bạn hãy tham khảo những mẫu đơn giản, đẹp mắt và đúng trọng tâm. Đối với CV, bạn có thể tự mình thiết kế một mẫu riêng hoặc lấy mẫu có sẵn. Nhấn mạnh vào ưu điểm cũng như kinh nghiệm của bạn.

Sử dụng các từ ngữ hành động, câu văn súc tích. Vì nhà tuyển dụng có thể đã đọc rất nhiều CV rồi. Nếu câu văn quá dài dòng, sai trọng tâm có thể gây mất điểm trong mắt người đọc.

Ở thư xin việc, bạn không nên lặp lại nội dung trong CV. Thay vào đó, bạn hãy nhấn mạnh những đặc điểm khác biệt và có thể khai thác đôi chút. Đồng thời thể hiện sự chân thành và thuyết phục bản thân có đầy đủ tiêu chuẩn phù hợp với vị trí cần tuyển.

3.      Chuẩn bị kỹ lưỡng cho buổi phỏng vấn

Sau khi tiếp cận được nhà tuyển dụng bằng hồ sơ của mình và có được một lịch phỏng vấn thì việc chuẩn bị kỹ lưỡng trong buổi phỏng vấn này sẽ quyết định xem bạn có thể được thử việc tại công ty hay không. Hãy bổ sung thêm một số kiến thức cũng như tìm hiểu những câu hỏi mà nhà tuyển dụng có thể đặt ra để tìm câu trả lời phù hợp.

Bạn nên tìm hiểu thêm về công ty cùng vị trí mà bạn sẽ ứng tuyển vì nhà tuyển dụng chắc chắn sẽ có những câu hỏi về vấn đề này. Sự chuẩn bị tốt của bạn sẽ giúp bạn ghi được nhiều điểm trong mắt người phỏng vấn. Bạn có thể tìm được thông tin về công ty qua các website, phương tiện truyền thông,…

Đừng quá lo lắng về cuộc phỏng vấn và giữ cho tâm trạng thả lỏng. Giao tiếp lịch sự, tự nhiên sẽ khiến buổi phỏng vấn trở nên thoải mái hơn. Bạn cũng có thể đặt ra những câu hỏi thông minh đối với  nhà tuyển dụng. Điều này sẽ giúp bạn giành thế chủ động và xác định thêm một lần nữa liệu công ty có phù hợp với mình hay không. Hãy thể hiện sự chân thành của bản thân cũng như khả năng của bạn trong buổi phỏng vấn này.

4.      Viết thư cảm ơn

Sau khi cuộc phỏng vấn kết thúc, bạn có thể viết lá thư cảm ơn và gửi cho nhà tuyển dụng qua gmail nếu có. Việc này đem đến 2 tác dụng dành cho bạn. Thứ nhất, thông qua thư cảm ơn, bạn sẽ một lần nữa nhấn mạnh cho nhà tuyển dụng biết mình là ai. Thứ hai, thư cảm ơn chân thành sẽ giúp nhà tuyển dụng biết bạn rất quan tâm đến vị trí tuyển dụng, công ty và có nguyên tắc trong việc ứng xử.

Viết thư cảm ơn sau phỏng vấn có nhiều tác dụng

Hãy thực hiện cả 5 bước để tìm việc thành công ở trên để có thể xin được công việc như ý. Chúc bạn có thể thành công giai đoạn tìm việc làm hiện tại.

Tin liên quan:
  Lượt xem: 3.016

Tìm kiếm nâng cao

Việc làm theo ngành nghề

Nhà tuyển dụng hàng đầu