Việc làm thêm… chờ tết

Thứ sáu - 02/12/2022 20:56
Việc làm thêm… chờ tết

Năm cũ 2013 sắp hết, người người nhà nhà dường như đều tất bật hơn với những công việc còn tồn đọng trong năm. Đây cũng là thời điểm mà nhu cầu tuyển dụng cho các công việc làm thêm tết tăng cao đột biến. Rất nhiều người đã xem đây như cơ hội để có thêm thu nhập chuẩn bị cho những kế hoạch đón tết của mình.

 

Nhu cầu là rất lớn, nguồn cung cũng không nhỏ

Dạo qua các trang web tuyển dụng hay các diễn đàn lớn nhỏ, không khó để bắt gặp những thông tin đăng tuyển dành cho việc làm tết 2014 năm nay. Trong đó, phổ biến nhất là các công việc như phát tờ rơi, bán hàng, nhân viên phục vụ ở các quán cà phê, nhà hàng, quán ăn… Do mua sắm tăng cao nên còn có thêm các việc như nhân viên thời vụ trong các siêu thị, gói quà tết, bảo vệ… Dù chưa có một con số thống kê chính thức, nhưng có thể thấy nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp đang là rất lớn và không thiếu những việc làm tết lương cao.

 

Trên thực tế, lượng lao động cần tìm việc trong khoảng thời gian này cũng rất nhiều. Trong đó, đáng chú ý là các bạn sinh viên, học sinh. Mặc dù trùng với thời điểm thi học kì của nhiều trường nhưng rất nhiều bạn vẫn đi tìm việc làm tết 2014 để có thêm thu nhập trong thời buổi kinh tế khó khăn như hiện nay. Bên cạnh đó, nhiều người dù đã có công việc ổn định vẫn sẵn sàng làm thêm các việc part-time vào buổi tối hoặc cuối tuần. Và cũng không thể không nhắc đến những người chưa tìm được việc làm chính thức mong muốn có một công việc làm tết lương cao để đảm bảo thu nhập. Con số người tìm việc vì vậy hoàn toàn có thể đáp ứng được nhu cầu trên.

 

Làm thế nào để có một việc làm thêm tết đáng tin cậy?

Nhu cầu tuyển dụng mùa tết là rất nhiều nhưng để có thể tìm được một việc làm đáng tin cậy không phải là điều dễ dàng. Lừa đảo, không trả lương, bóc lột sức lao động… là những vấn nạn thường xuyên xảy ra, đặc biệt là trong thời điểm này. Chính vì vậy, để tìm được một công việc làm tết đáng tin cậy, điều tiên quyết là phải thật sự cẩn trọng. Cẩn trọng từ khi tìm thông tin tuyển dụng, cẩn trọng lúc chọn nơi làm việc, cẩn trọng trong và cả sau khi làm việc.

 

Trả lời cho câu hỏi: “Làm thế nào để có một việc làm thêm tết đáng tin cậy?” không phải là điều dễ dàng. Tuy nhiên dưới đây là những điều đáng lưu ý để có một công việc thật sự phù hợp:

 

1. Có nên tham gia làm thêm trong mùa tết hay không? Khi đưa ra quyết định cần phải cân nhắc kĩ càng, vì rõ ràng là bên cạnh những lợi ích (ít nhất là về mặt tài chính), cũng còn những vấn đề khác song song tồn tại như sức khỏe, thời gian…

 

2. Khi đã có quyết định thì việc tiếp theo là nên chọn một nguồn thông tin tuyển dụng đáng tin cậy.

 

3. Chọn lĩnh vực công việc phù hợp nhất với bản thân, vì dù chỉ là công việc thời vụ nhưng để có thể hoàn thành tốt nhất yêu cầu công việc thì đây là điều nên có.

 

4. Chọn nơi làm việc có uy tín, tất nhiên uy tín như thế nào và mức độ ra sao phụ thuộc vào đánh giá của người tìm việc, nhưng tìm hiểu thông tin về nơi tuyển dụng và xem xét cẩn thận là điều nên và cần làm.

 

5. Cần có những thỏa thuận rõ ràng giữa hai bên, và có biện pháp để thực hiện những thỏa thuận đó. Điểu này có vẻ hơi phức tạp so với một công việc thời vụ chỉ kéo dài trong một thời gian ngắn, tuy nhiên là cần thiết để tránh những tranh chấp không đáng có.

 

6. Và cuối cùng, hãy làm việc thật hiệu quả, vì dù là công việc chính thức hay thời vụ, làm việc hiệu quả chắc chắn sẽ mang lại niềm vui cho bạn.

 

Tạm kết

Đến hẹn lại lên, mỗi một mùa tết đến lại là một mùa bận rộn với những công việc cả mới lẫn cũ. Có thể thấy, việc làm thêm cũng đang “chờ tết” với vô số những cơ hội dành cho những người tìm việc. Tuy nhiên, đi cùng với đó cũng là rất nhiều rủi ro. Chính vì vậy, để có thể tìm được việc làm thêm tết như ý, người tìm việc cần trang bị cho mình những thông tin đầy đủ và phải thật sự sáng suốt khi đưa ra quyết định.

Tác giả: Dung Thanh

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây